Xáo tam phân ngâm rượu hỗ trợ sức khỏe

xao tam phan ngam ruou ho tro suc khoe

Xáo tam phân là cây thuốc quý với tác dụng ức chế viêm gan cấp và 5 dòng tế bào ung thư, nên dễ bị làm nhái.

Xáo tam phân (tên công nghệ Paramignya Trimera) là cây gỗ nhỏ, dạng dây leo, vỏ màu nâu vàng, thân dài trên 5m, con đường kính 8-12cm. Thân và cành có rộng rãi gai nhọn. Lá đơn, mép cong xuống dưới, với hình thanh mảnh hẹp. Phiến lá dày sở hữu mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt. Phần gỗ của thân tương đối cứng, màu vàng. Phần gỗ của rễ màu đậm hơn. Các bộ phận của cây đều đựng tinh dầu, phổ quát nhất ở rễ, mùi thơm dịu. Cây rất ít khi ra hoa.

Vị thuốc xáo tam phân còn gọi là “đơn diệp đằng thích” (cây thân leo 1 lá sở hữu gai). Cái cây này phân bố nhiều ở khu vực Nam Trung bộ, chính yếu ở Khánh Hòa và một phần tại Phú im, Ninh Thuận. Cây có khả năng tái sinh tự dưng bằng chồi từ rễ, thường thu hái vào mùa khô.

Xáo tam phân vị hơi đắng mang pha vị ngọt, tính bình hơi mát, mùi thơm dễ chịu, ko độc, vào tâm, can, tỳ, truất phế, thận, tâm bào. Theo Viện dược chất ( Bộ Y tế ), thành phần hóa học của cây gồm với flavonoid, saponin, alcaoid, chủ yếu là courmarin và triterpenoid. Những thí điểm cho thấy, cây thuốc với tác dụng ức chế viêm gan cấp và 5 dòng tế bào ung thư.

Xáo tam phân thật.
Theo ông quang Ngọc đảm nhận chuyên môn của đơn vị dược chất Nam Việt, đơn vị nghiên cứu bảo tàng cây xáo tam phân Khánh Hòa, trên thị trường xuất hiện nhiều cây xáo tam phân kém chất lượng, làm phổ quát các bạn “tiền mất tật mang”. Bằng mắt thường, với thể phân biệt xáo tam phân Khánh Hòa với 1 số cây thuốc khác làm kém chất lượng.

Phân biệt xáo tam phân dễ dàng nhất khi cây còn đủ rễ và lá. Xáo tam phân Khánh Hòa với rễ màu nâu đất; lá thon thả dài to bằng ngón tay người và bo tròn ở đầu lá; bên trong rễ với màu vàng và mùi thơm như sâm. Khi mà xáo tam phân giả rễ có màu khá trắng; lá to hơn và đầu lá nhọn; bên trong rễ với màu trắng mờ hoặc màu đục, không thơm hoặc hơi hắc.

Xáo tam phân kém chất lượng.
Theo ông quang quẻ Ngọc, người bệnh có thể tiêu dùng xáo tam phân Khánh Hòa đơn lẻ hoặc phối hợp. Việc sử dụng phối hợp có những vị thuốc khác phụ thuộc vào phổ biến nguyên tố như bệnh lý, trạng thái, thể trạng… và đơn của bác sĩ. Nếu như dùng đơn lẻ cần thực hành các bước sau.

Sơ chế: Xắt lát, sao vàng, hạ thổ 15-20 phút, rửa qua nước cho sạch (không nên rửa kỹ) trước lúc đem sắc thuốc.

Sắc lần 1: với người thể trạng tốt, tiêu dùng hai lít nước sắc mang 100gr rễ tươi (tương đương 50g rễ đã sấy khô). Sắc còn 1 lít nước thì với thể sử dụng được, uống lúc còn ấm, nên bảo quản nước trong bình thủy, không để trong tủ lạnh hay tiêu dùng khi nước đã nguội.

Sắc lần 2: Sau lúc dùng hết nước sắc lần một, tiếp diễn sắc lần hai bằng phương pháp cho thêm 1,5 lít nước sắc tới lúc còn khoảng 1 lít thì sử dụng.

Lưu ý: Đối sở hữu người thể trạng yếu nên sử dụng với liều lượng phải chăng hơn trong 3-5 ngày đầu, sau ngừng thi côngĐây mới dùng thông thường như trên. Các bệnh nhân có tiền sử tim mạch, tỳ vị kém, cũng cần lưu ý lúc sử dụng.

Tham khảo: Công dụng sâm ngọc linh đối với sức khỏe

Chuabenhyeusinhly của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *